Tình yêu cần gì?

Yêu không khó, nếu khó có thể học

Có bạn nào thắc tại sao xung quanh chúng ta có những cặp đôi yêu nhau đến đầu bạc răng lông, tình cảm trải qua 20 năm vẫn một màu một vẻ , cũng có những cặp đôi quen biết nhau chưa được dăm ba bữa lại chia tay hoặc lại có những người đã quyết định kết hôn và có khi đã kết hôn nhưng đến cuối lại đường ai nấy bước không ? Và nếu bạn từng biết những trường hợp đó chắc hẳn sẽ động lại thắc mắc về những gì cần để xây dựng một tình yêu bền lâu. Đâu đó sẽ có người trả lời bạn rằng yêu không cần điều kiện , tôi cần anh ấy / cô ấy quan tâm tôi , hay thậm chí tôi cần người ấy là chỗ dựa cho tôi, tôi cần người ấy hiểu tôi…. và còn nhiều những câu trả lời khác cho vấn đề này .

Vậy muốn có một tình yêu bạn phải chuẩn bị hết những thứ ấy sao ? Hãy cùng nhau tìm hiểu !

Bài viết sẽ được chia thành 3 phần : Khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ , những thứ cần để khắc phục khác biệt, từ giải pháp thành thói quen.

1. Khác biệt trong tình yêu giữa đàn ông và phụ nữ.

Một trong những lý do chính tôi hay nghe được từ những cặp đôi sau khi tan vỡ là :” tôi và anh ấy / cô ấy quá khác biệt , chúng tôi không thuôc về nhau, tình yêu thật khó khăn “.

Đúng, vậy tình yêu cần gì lấp đầy sự khác biệt ấy !!! Bản chất đàn ông và phụ nữ từ khi sinh ra là đã khác nhau, và sự khác nhau đó là một bức tường trên một mối quan hệ , dừng lại trước nó hay phá vỡ bước tiếp là lựa chọn cá nhân nhưng trước khi lựa chọn hãy hiểu về nó ít nhất trên phương diện tâm lý:

Tình yêu với đàn ông là bằng mắt còn phụ nữ là đôi tai. Câu ngày nghe có vẻ trù tượng nhưng khoa học đã chứng minh : đàn ông bị cuốn hút bởi sự thân mật trong hình ảnh và chức năng sinh lý, trong khi đó phụ nữ lại bị cuốn hút với những yếu tố tạo ra cảm xúc. Để hiểu một cách rộng hơn về khái niệm này đã có một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia tâm lý. Tình huống được sắp xếp ở đây là hình ảnh một người cha đang chơi đùa với đứa con gái vô cùng vui vẻ, đối tượng phỏng vấn là các cặp đi qua và thấy được hình ảnh trên . Đối với nhóm đàn ông, phần lớn sau khi chứng kiến và phỏng vấn đều trả lời là thích hình ảnh đó và muốn trở thành một người cha như vậy.Sự gần gũi thân mật được thể hiện ra giữa 2 cha con trong tình huống là điểm thu hút chính đối với một người đàn ông . Ngược lại với nhóm đối tượng phỏng vấn là nữ thì hơn nửa số lại không thể hiện cảm xúc , họ cảm thấy đó là một điều hết sức bình thường giữa hai người có quan hệ huyết thống, họ không thể xác định rằng mình có thích hay không thích. Để trả lời nhóm chuyên gia đã đẩy tình huống đi xa hơn bằng cách thêm các yếu tố tạo cảm xúc trong tình huống trên bằng cách để đứa trẻ ấy quấy khóc vô lý với mức độ dữ dội, các chuyên gia cũng yêu cầu người cha trong tình huống phải thể hiện sự được sự dịu dàng nhẫn nại thậm chí có thể khóc cùng với đứa trẻ và kết thúc bằng một cái ôm hay một cái hôn với đứa con , thật bất ngờ phần lớn người phụ nữ được phỏng vấn sau đó đều trả lời tôi thích có một người chồng như thế, số còn lại trả lời không thích người cha trong tình huống vì ông ta quá yếu đuối và nuông chiều con mình . Dù thích hay không thích nhưng so với đợt phỏng vấn đầu tiên , nhóm đối tượng phụ nữ đã thể hiện rõ cảm xúc hơn. Từ đó các chuyên gia tâm lý đã kết luận, yếu tố cảm xúc đóng vai trò quan trọng để thúc đây quan điểm trong nhóm đối tượng phụ nữ.

Nói một cách đơn giản nhất về khác biệt trong nhận thức tình yêu : với đàn ông đó là nhận thức ( sự ủng hộ khuyến khích của bạn sẽ được tôn trọng khi bạn cho anh ta thấy và biết được , sợi dây liên kết sẽ bền lâu khi người đàn ông thấy được giá trị của mối liên hệ….) còn về phụ nữ thì đó là cảm nhận ( nếu cô ấy cần bạn không cần nói và chứng minh quá nhiều , chỉ cần làm cho cô ấy cảm nhận được bạn đang ở đó khi cô ấy cần , sợi dây liên kết sẽ bền chặt nếu bạn cùng khóc cùng cười mang đầy màu sắc cảm xúc với cô ấy ….)

Khác biệt trong suy nghĩ dẫn đến những rắc rối trong tình yêu

Vậy làm cách nào để giải quyết sự khác biệt trong tình yêu , dưới đây là một số gợi ý tham khảo .

2. Khắc phục sự khác biệt

“Gặp nhau đã khó , đi được cùng với nhau còn khó hơn .”

 Đầu tiên , khi gặp khó khăn trong bất cứ chuyện gì khiến bạn muốn từ bỏ có nghĩa là bạn đi mất đi niềm tin vào chính mình, hãy tự dành thời gian để đi tìm lại niềm tin đó trước khi xử lý bất kì khó khăn nào . Trong tình cảm cũng vậy không phải lúc nào cũng là đường phẳng , đâu đó vẫn có những đoạn đường khó đi nhưng trước khi đi tiếp , đừng như bạn của thanh xuân bất chấp mọi thứ , hãy dừng lại một tí vừa cho mình có cơ hội nghỉ ngơi vừa củng cố niềm tin vào con đường sẽ đi ,vì đâu phải bạn đi một mình như hồi còn trẻ , bên cạnh bạn là người sẽ cùng đi với bạn ở những đoạn đường xa hơn sau khó khăn này. Với một niềm tin của cả hai con đường đi được sẽ xa hơn so với bạn đi một mình.

Nơi tình yêu bắt đầu- Ngọc Tâm

Thứ hai, tình yêu cần học cách chấp nhận nhau . Đừng vội phán xét đối tác đang cùng đi với bạn trên con đường , hãy thử đặt mình trong tâm thế người bị phán xét trước tiên để xem cảm xúc của đối phương ra sao , sau khi suy nghĩ thông suốt, nếu bạn thực sự bị phán xét mọi thứ đã được chuẩn bị trước , còn ngược lại , hãy cố gắng biến sự phán xét xét của bạn thành lời nhận xét có giá trị . Chấp nhận nhau nói thì dễ nhưng làm được với tâm thái tích cực mới là chuyện phải học.

Tận hưởng , chấp nhận lẫn nhau

Thứ ba, những cảm xúc thân mật phát sinh trong quá trình giao tiếp. Muốn gì thì cũng phải nói , phải thể hiện, để tăng khả năng đạt được thứ mình muốn chứ im lặng không nói gì ai biết mà cho bạn . Ví như người yêu mới quen của bạn đang đến tháng , thể trạng cô ấy vô cùng mẫn cảm với cơn đau nhưng bạn không biết,  bạn chỉ đơn thuần muốn quan tâm chăm sóc cô ấy nhưng thiếu đi sự tinh tế trong giao tiếp thì có thể khiến cho tình hình tồi tệ hơn, hướng ngược lại bạn là một con người tinh tế thì bạn không cần nói cũng hiểu và đáp ứng những thứ cô ấy cần, sau mỗi tháng vị thế của bạn dần được củng cố trong lòng cô ấy và càng ngày cả hai càng thân thiết với nhau hơn. Giao tiếp quan trọng tuy nhiên , bạn sinh ra có thể không giỏi nhưng không có nghĩa là bạn không học được . Cải thiện mỗi ngày , thời gian sẽ cho bạn kết quả.

Thứ tư, trở thành bạn đồng hành đáng tin cậy , điều này đồng nghĩa với trước tiên hãy trở thành một người bạn , có giá trị và đáng tin. Một người bạn đúng nghĩa là giữa 2 người không có bất kì rào cản nào trong việc chia sẽ suy nghĩ và cảm xúc. Giá trị không chỉ gói gọn ở vật chất nó còn là tinh thần , thiên đường là nơi của những lời động viên còn địa ngục là chỗ ở của sự phán xét , vậy sống ở thiên đường hay địa ngục là do bạn chọn. “ Kẻ nói dối đại tài là kẻ lừa chính bản thân mình” The Good Liar . Thành thật với chính bản thân mỗi ngày sẽ giúp bạn trở thành một con người đáng tin.

3. Từ giải pháp thành thói quen

Phần này sẽ cực kì đơn giản và xúc tích gói gọn trong 3 từ : thực hiện , hợp tác , lâu dài. Phần 1 và 2 đã cho bạn thấy được vấn đề và cách khắc phục trong tình yêu nhưng sẽ chẳng bao giờ có kết quả nếu bạn không thực hiện. Và để biến thành một thói quen thời gian là thiết yếu , việc nhanh hay chậm tùy vào mỗi người,không bao giờ có thể xây Vạn Lý Trường Thành trong vòng 1 ngày cả nên đừng vội từ bỏ . Để xây dựng Vạn Lý Trường Thành còn tồn tại đến hôm nay hàng triệu người thời ấy đã cùng nhau làm việc. Trong tình yêu cũng vậy , để xây nên một Vạn Lý Trường Thành ,bạn và người đồng hành phải hợp tác với nhau thì mới có những bước đi chắc chắn.

Tình yêu là sợi dây kết nối được xây bằng nhiều yếu tố để thúc đẩy mọi người tiến xa hơn. Nên nếu may mắn có được tình yêu hãy dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất để bước đi xa nhất có thể bạn nhé.

Một số bài viết khác hữu ích cho tình yêu:

10 lời khuyên để xây dựng một mối quan hệ sâu đậm và lãng mạng

Hạnh phúc trong tình yêu là gì ? Làm cách nào để đạt được hạnh phúc.

JT-BHR media

Similar Posts