Stress và những điều cần biết

Bất kì ở đâu bạn cũng có thể gặp “STRESS” , theo giải nghĩa từ điển Cambridge đây là tình trạng lo lắng quá mức trước những vấn đề khó khăn. Bạn có thật sự biết về stress, hãy đọc và trang bị thêm những kiến thức về tình trạng này…

1. Stress là gì ?

Stress là một phản ứng của cơ thể đối với yếu tố kích gợi được biểu hiện bởi sự căng thẳng về cảm xúc và sinh lý . Tình trạng căng thẳng có thể dẫn đến sự bực bội , lo lắng thậm chí là giận giữ trong cảm xúc và hành vi thể hiện ngoài ra còn dẫn đến các rối loạn chức năng.

Nhấn mạnh : Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể và yếu tố kích gợi là bất kì , theo y khoa có thể phân thành 2 loại :

– Tình trạng cấp tính: thời gian tồn tại ngắn đối với những yếu tố nhất thời. Xảy ra khi bản thân cần lựa chọn một phương án an toàn và ít gây tổn hại nhất. Cấp tính xuất hiện mọi nơi và mọi lúc trong cuộc sống.

Ảnh minh họa

– Tình trạng mạn tính hay stress kéo dài: khi sự căng thẳng kéo dài , có thể là vài tuần , vài tháng thậm chí vài năm. Đây là loại xảy ra thường xuyên khi gặp phải những khó khăn nhưng không thể nhận diện và có được cách  giải quyết như thế nào. Những rối loạn chức năng và bệnh lý liên quan đến Stress thường có nguồn gốc từ loại này.

Ảnh minh họa

2. Dấu hiệu nhận biết stress.

Trong phạm vi bài viết này xin phép phân loại thành 3 nhóm biểu hiện chính giúp quý đọc giả dễ nhận biết nhất

– Dấu hiệu về cảm xúc: lo lắng kéo dài, sự bất lực , căng thẳng , sợ hãi , không thoải mái về bản thân và môi trường xung quanh……

– Dấu hiệu về sinh lý: Cơ thể mệt mỏi, đau đầu , rối loạn tiêu hóa , buồn nôn , tim đập nhanh, …..

– Dấu hiệu về tâm thần: suy giảm sức khỏe tinh thần , giảm tập trung , phân vân đắn đo với những việc không liên quan, mất đi sự dứt khoát vốn có , có những biểu viện hành vi khác lạ như đập đồ , vội vã , suy nghĩ quá nhiều , gia tăng liều lượng chất kích thích …..

Ảnh minh họa

3. Lợi ích của stress.

Stress is not always negative , and in fact can fuel growth, innovation, and achievement- Jeremy P. Jamieson. Tạm dịch “Stress không chỉ lúc nào cũng tiêu cực , sự thật nó có thể là năng lượng thúc đẩy sự phát triển, tạo ra sự đổi mới và đạt được những thành tựu “

Giống như câu nói của Jeremy. Khi mà ở đâu cũng nói về tác hại của stress thì bài viết này sẽ cho bạn thấy những điều ngược lại:

  • Giúp giải phóng các hormone thúc đẩy quá trình sinh lý cơ thể.
  • Cải thiện miễn dịch. Nghiên cứu của đại học Stanford về stress cho thấy những người thường xuyên bị stress có tốc độ hồi phục hậu phẫu nhanh hơn đối với người bình thường.
  • Giúp cô đọng và thu hẹp tầm nhìn đối với các mục tiêu .
  • Trừu tượng hơn , có thể như một ngòi nổ giúp bạn giải phóng giới hạn bản thân.
Ảnh minh họa

4. Sử dụng stress để phát triển bản thân

Đừng để stress diễn tiến thành một bệnh nếu sử dụng đúng cách sẽ góp phần phát triển bản thân theo một hướng tốt nếu tập trung vào các lĩnh vực sau:

  • Phát triển nhận thức và tư duy tích cực.
  • Quản lý cảm xúc và hành động.
  • Tăng sự sáng tạo.
Ảnh minh họa

BHR media – JT

Similar Posts